TIỂU HỌC NGỌC THIỆN 1 VỚI HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM “TẾT SUM VẦY - CÙNG BẠN NGHÈO ĂN TẾT”

Đã trở thành thông lệ, mỗi dịp tết đến xuân về thì thầy và trò trường Tiểu học Ngọc Thiện 1 huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đều tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh.

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc đang tràn ngập trên quê hương. Thực hiện kế hoạch của Phòng GD&ĐT huyện Tân Yên, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học của nhà trường, của liên đội, Trường Tiểu học Ngọc Thiện 1 long trọng tổ chức hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Tết sum vầy, cùng bạn nghèo ăn tết”.

Nhà trường vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Thị Minh Hường - Phó trưởng phòng GD&ĐT cùng các đồng chí là chuyên viên, cán bộ phòng GD&ĐT huyện Tân Yên về dự. Buổi trải nghiệm diễn ra trong bầu không khí vui tươi, hồ hởi, phấn khởi của hơn 700 em học sinh và trên 100 phụ huynh đại diện cho các lớp và toàn thể cán bộ giáo viên nhân viên của nhà trường.

 

Đúng 8 giờ ngày 06/02/2017, toàn trường bắt đầu “vào hội”. Mở đầu là các tiết mục văn nghệ sôi động, hào hứng về ngày tết do các em học sinh trong đội văn nghệ nhà trường cùng cô giáo Thanh Huyền - Tổng phụ trách đội biểu diễn đã tạo cho các em một khí thế sôi nổi, xoá tan cái lạnh ngòn ngọt của những ngày cuối năm. Tiếp đó là bài phát biểu khai mạc của đồng chí Hiệu trưởng - Dương Thị Hằng ngắn gọn, xúc tích nhưng chứa chan tình yêu thương, và sự mong mỏi của đồng chí về những giá trị mà buổi trải nghiệm mang lại.

Một hoạt động vô cùng ý nghĩa và xúc động đó là phần trao quà cho các em học sinh nghèo và gia đình chính sách. 05 em học sinh nghèo học tốt tiêu biểu, mỗi suất quà trị giá 1.000.000 đồng và 02 gia đình chính sách mỗi suất trị giá 500.000 đồng được trao cho các em tại gia đình mình vào buổi chiều ngày 05/02. 07 suất quà trị giá 500.000đ/suất dành cho các em học sinh nghèo vượt khó và 23 xuất quà trị giá 300.000đ/suất dành cho các em  học sinh có hoàn cảnh khó khăn được trao tại buổi trải nghiệm. Ngoài ra mỗi em học sinh và mỗi gia đình chính sách còn được nhận 01 gói quà tết trị giá 100.000đ/gói. Tổng số tiền tặng quà nhân dịp tết nguyên đán Mậu Tuất là 18.700.000đ được quyên góp ủng hộ từ các thầy cô giáo, các em học sinh, các nhà hảo tâm. Đặc biệt là gia đình anh chị Hà Thuỷ - chủ Doanh nghiệp Hưng Hà có trụ sở tại xã Ngọc Châu (phụ huynh lớp 1A) ủng hộ số tiền là 11.000.000đ.

Đ/c Nguyễn Thị Minh Hường cùng đại diện Công ty TNHH TM&DVTH Hưng Hà trao quà cho học sinh nghèo vượt khó

 

Đ/c Dương Thị Hằng - Hiệu trưởng, Đ/c Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Đoàn xã và đại diện Hội CMHS tặng quà HS nghèo

 

  Thầy trò nhà trường cùng đại diện Đoàn xã và các doanh nghiệp đến thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách

 

               Thăm, tặng quà học sinh nghèo vượt khó tiêu biểu

 

Sổi nổi và hào hứng nhất vẫn là phần trải nghiệm gói bánh chưng và bày mâm ngũ quả của các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Mỗi khối lớp mang một màu sắc riêng. Các em học sinh lớp 1,2 thì được cô giáo và cha mẹ chuẩn bị các nguyên vật liệu để gói bánh chưng và bày mâm ngũ quả, các em học sinh lớp 3,4,5 tự đi mua sắm và chuẩn bị nguyên vật liệu (các thầy cô giáo theo dõi, hướng dẫn). Lần đầu tiên các em lớp 1 được gói bánh nên các thầy cô và cha mẹ phải hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ, sản phẩm của các em còn vùng về đôi chút; các em lớp 2 năm trước được làm rồi nên có “kinh nghiệm” hơn; các em lớp 3 thì chỉ cần hướng dẫn một chút là các em tự làm được; riêng các em lớp 4,5 thì thành thạo, thậm chí có phần “chuyên nghiệp” từ khâu chuẩn bị đến thực hành vì các em đã được trải nghiệm từ 3-4 năm trước rồi. Kết quả là 184 chiếc bánh (sản phầm hoàn toàn của các em) đã được tập kết chờ nổi lửa vào buổi chiều. 25 mâm ngũ quả đủ sắc màu với những lời thuyết trình mộc mạc, có phần ngây thơ, đã phần nào giúp các em hiểu thêm về ý nghĩa các loại quả được bày trên mâm ngũ quả ngày tết của mỗi gia đình. Phần cuối cùng của buổi trải nghiệm không kém phần hấp dẫn là phần giao lưu với khán giả tìm hiểu về Tết cổ truyền, với những câu hỏi về sự tích ông Táo chầu trời, sự tích bánh chưng, bánh dày, mâm ngũ quả ngày tết, lì xì và lời chúc đầu năm…. đã khiến các em học sinh quên cả thời gian.

Buổi trải nghiệm kết thúc trong sự tiếc nối của nhiều em học sinh “Câu hỏi dễ thế mà mình không được trả lời, giá như….!!!”; “Sáng mai chắc chúng mình lại được ăn bánh chưng các bạn nhỉ?”…

Có thể nói, buổi trải nghiệm có ý nghĩa rất thiết thực với các em học sinh, huy động được sự vào cuộc của phụ huynh và sự đồng hành cùng học sinh của các thầy cô giáo. Thông qua buổi trải nghiệm, các em thêm quý trọng những sản phẩm của chính tay mình làm ra, được thưởng thức chính sản phẩm của mình và của bạn, thêm trân quý thầy cô và bố mẹ, hiểu được ý nghĩa của ngày tết mà xưa nay các em đều thích. Đặc biệt, những em học sinh nghèo có sự chung tay giúp sức của tất cả mọi người nên phần nào cũng giúp các em có một cái tết đủ đầy, ấm cúng hơn. Các em học sinh cũng nhận thấy được sự cần thiết của việc sẻ chia, giúp đỡ bạn ngay chính trong trường, trong lớp mình, giáo dục các em biết đoàn kết, yêu thương, biết lắng nghe, biết sẻ chia mà Thông tư 30, 22 về nhận xét, đánh giá học sinh tiểu học hiện nay mỗi thầy cô, cha mẹ đều hướng tới./.

                                                                                                          Nguyễn Hưng - Giáo viên trường Tiểu học Ngọc Thiện 1

Bài viết liên quan