CÔ GIÁO ĐÀO THỊ MAI – TRƯỜNG TH NGỌC THIỆN 1 - TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ NGHỊ LỰC VÀ LÒNG YÊU NGHỀ.

Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ những hi sinh gian khổ, ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh đế bước qua những ranh giới ấy".Triết lý về nhân sinh của nhà văn Nguyễn Khải chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng biết, nhưng để hiểu sâu sắc được điều đó thì có lẽ chỉ có ai đã từng đối mặt với những  khổ đau, những  ranh giới ấy mới hiểu hết được. Và có một cô giáo, một đồng nghiệp của tôi đã vượt qua được những ranh giới ấy, những nỗi sợ hãi ấy để lạc quan đi tiếp chặng đường của mình. Cô là Đào Thị Mai – giáo viên trường Tiểu học Ngọc Thiện 1.

Sinh năm 1965 tại Bích Động, huyện Việt Yên, Bắc Giang, cô Đào Thị Mai tốt nghiệp trường Trung cấp Sư phạm năm 1988  và gắn bó với nghề dạy học đến nay đã 31 năm. Có duyên với mảnh đất Ngọc Thiện từ năm 1988 khi cô bén duyên và xây dựng gia đình với một chàng trai đất Ngọc, cô chọn trường TH Ngọc Thiện 1 là mái nhà thứ hai và gắn bó với ngôi trường ấy từ đó đến nay. Với tâm niệm đem hết sự nhiệt tình, trách nhiệm, tình yêu thương vào công việc trồng người, lớp lớp thế hệ học sinh của cô có người nay đã trưởng thành vẫn không quên những năm tháng học trò được cô dạy bảo, rèn giũa. Trong những năm tháng khó khăn của thời bao cấp, những đồng nghiệp của cô, có người đã bỏ cuộc  trở về với ruộng đồng, có người chuyển sang kinh doanh, buôn bán để cải thiện cuộc sống, cô vẫn quyết tâm với nghề mình đã chọn. Cô nói chính những năm tháng ấy đã giúp cô mạnh mẽ, trưởng thành hơn, vừa chăm lo cuộc sống gia đình với bao vất vả, cô vẫn hết lòng với công việc giảng dạy, gieo cái chữ cho những học sinh nghèo hiếu học, không khi nào tình yêu nghề trong cô bị lung lay bởi những khó khăn về cơm áo gạo tiền. Có lẽ vì thế, đến hôm nay khi đã sắp đi trọn con đường sự nghiệp, cô vẫn luôn tự hào và hãnh diện vì những năm tháng đã qua.

 

          Vốn là một người phụ nữ mạnh mẽ, tự tin, tưởng chừng không có khó khăn nào khiến cô nao núng và chùn bước. Thế nhưng, năm 2014 cô phát hiện mình có một khối u ở vú, cần phải phẫu thuật và điều trị dài ngày. Những ngày tháng nằm viện, chịu đựng những cơn đau về thể xác khiến cô mệt mỏi, nhiều khi có ý nghĩ muốn buông xuôi. Nhưng những lúc bình tâm, cô lại nghĩ về gia đình, về hai cô con gái đang tuổi trưởng thành, về những khuôn mặt học trò non nớt và những đồng nghiệp đang ngóng chờ từng ngày cô trở về, cô lại quyết tâm, gắng gượng và  lấy hết sự can đảm để vượt qua. Với cô, đó là những ngày tháng thật sự ý nghĩa, nó giúp cô hiểu hơn giá trị của cuộc sống, cô biết yêu hơn chính bản thân mình và trân trọng những tình cảm của người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Cô đã vượt qua được nỗi sợ hãi, đã chiến thắng được bệnh tật bằng nghị lực phi thường và niềm khát khao với cuộc sống.

          Với tinh thần trách nhiệm cao với công việc, dù thuộc thế hệ “giáo viên cao tuổi” của trường nhưng cô luôn là người tiên phong trong mọi hoạt động. Nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, được nhận giấy khen của Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện vì có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và chủ nhiệm, cô còn đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng chuyên môn tổ hai trong suốt nhiều năm học. Với sự gương mẫu, tận tình trong công tác, lối sống gần gũi, giản dị, cô luôn nhận được sự tin yêu, quý trọng của đồng nghiệp, phụ huynh và các em học sinh.

 

          Không chỉ hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, cô còn là một cô giáo chủ nhiệm luôn hết lòng vì học sinh. Cô không chỉ dạy cho các em những kiến thức mới mà còn trang bị cho các em những năng lực, phẩm chất cần thiết để các em tự tin bước vào cuộc sống. Những cuộc trải nghiệm lớp mà cô tổ chức cho học trò của mình luôn thực sự ý nghĩa, thiết thực và bổ ích. Cô sát sao tới từng em học sinh, quan tâm tới các em bằng những hành động dù là rất nhỏ. Bởi vậy, chất lượng lớp chủ nhiệm của cô luôn được đảm bảo và là lớp dẫn đầu trong các phong trào thi đua.

 

          Với vốn kinh nghiệm được vun đắp qua nhiều năm công tác, cô luôn sẵn lòng giúp đỡ, chia sẻ và hướng dẫn những giáo viên trẻ mới ra trường.Cô không chỉ là một người đồng nghiệp mẫu mực mà còn là một người thầy luôn bảo ban, uốn nắn, nâng đỡ chúng tôi. Cô luôn sẵn lòng đứng lớp giảng mẫu để các em, các cháu trẻ dự giờ, học hỏi, vững vàng hơn về chuyên môn. Chính bởi vậy, tổ 2 luôn là một tổ thực sự đoàn kết, có sự thống nhất cao trong mọi hoạt động.

          Không chỉ giỏi về công tác chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường , cô Đào Thị Mai còn là một người vợ hiền, dâu thảo và một người mẹ mẫu mực trong gia đình. Hai cô con gái của cô đều ngoan ngoãn, học hành chăm chỉ và thành đạt.Cô con gái lớn nay đã trở thành bác sĩ công tác tại bệnh viện đa khoa Bắc Ninh, còn cô con gái út hiện đang là sinh viên trường Đại học Y học cổ truyền. Gia đình cô luôn là gia đình văn hóa tiêu biểu của thôn xóm.

 

                 Cô giáo Đào Thị Mai thật xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc trường – đảm việc nhà”. Đó là những thành quả thật đáng trân trọng, có được nhờ sự phấn đấu nỗ lực không ngừng, vươn lên của cô.     

 CTV : Nguyễn Thị Lan - GV TH Ngọc Thiện 1


                       

Bài viết liên quan