• :
TRƯỜNG TIỂU HỌC NGỌC THIỆN SỐ 1 - Địa chỉ: Thôn Tân Lập, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - Địa chỉ mail: c1ngocthien1ty@bacgiang.edu.vn

MÔ HÌNH “VƯỜN RAU SẠCH” CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC NGỌC THIỆN 2

Trường Tiểu học Ngọc Thiện 2, huyện Tân Yên triển khai thực hiện mô hình “Giáo dục nhà trường gắn liền với hoạt động lao động và sản xuất” theo sự chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Ngay từ đầu năm học, mô hình “ Vườn rau sạch” đã được xây dựng của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường. Việc trồng và chăm sóc vườn rau được Ban chỉ huy liên đội giao khoán cho các lớp. Từ bãi đất trống khoảng 700mđầy cỏ dại nay đã được cải tạo thành vườn rau xanh, tốt. Hằng ngày, sau mỗi giờ học, giờ ra chơi. Các em lại dành thời gian cho mỗi công việc quen thuộc như: tưới rau, nhổ cỏ, bắt sâu, ...Để phong trào thực hiện có hiệu quả, các giáo viên chủ nhiệm đã cùng các em tham gia chăm sóc vườn rau, hướng dẫn các em biết chăm sóc  rau đúng cách, biết thay đổi các loại rau trồng theo mùa. Khi nào rau được thu hoạch, liên Đội của trường sẽ tổ chức thành phiên chợ để phụ huynh và các thầy cô giáo trong nhà trường mua rau sạch về ăn. Số tiền bán rau, sẽ được gây quỹ của lớp, của Đội để cho các em chi tiêu trong các hoạt động.

Các bạn học sinh đang chăm vườn rau

Các bạn học sinh đang bán rau

Cô Lưu Thị Lê Dung tổng phụ trách Đội cho biết, thực hiện mô hình “ Vườn rau sạch ”, các em được trải nghiệm từ hoạt động thực tế và rèn luyện một số kĩ năng cơ bản tại vườn rau của mình như: gieo hạt, trồng rau, bón phân, chăm sóc rau hàng ngày đến lúc được thu hoạch và bán rau. Mô hình này đã tạo điều kiện để các em được rèn luyện mình, có ý thức về lao động, biết trân trọng những thành quả lao động, gắn việc học đi đôi với hành, ....Ngoài ra, khi tổ chức phiên chợ bán rau, các em học sinh mạnh dạn hơn , và từ đó tự tin trong giao tiếp, biết quý trọng những sản phẩm mình làm ra.

CTVCô giáo Dương Thị Hạnh - Trường Tiểu học Ngọc Thiện 2