Cô giáo Phạm Thị Sinh - tấm gương tiêu biểu trong công tác dạy và học trường Tiểu học Ngọc Thiện 1

Cô giáo Phạm Thị Sinh – giáo viên trường Tiểu học Ngọc Thiện 1, người đã gắn bó với sự nghiệp trồng người 35 năm, luôn giữ trong mình niềm đam mê và tình yêu tha thiết với nghề, với trách nhiệm cao cả và sự nhiệt huyết, chân thành. Cô là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ trường TH Ngọc Thiện 1 noi theo.

     Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo xã Ngọc Thiện, ngay từ khi còn là một cô bé, cô Phạm Thị Sinh đã mang trong mình ước mơ trở thành một cô giáo. Cô luôn khao khát được đứng trên bục giảng để gieo những con chữ, truyền đạt những kiến thức mới cho những đứa trẻ vùng quê nghèo hiếu học. Chính điều đó đã thôi thúc cô đăng kí và theo học trường Trung cấp sư phạm Bắc Giang. Năm 1987 cô ra trường và được phân công công tác tại trường Tiểu học Quế Võ, bắt đầu với sự nghiệp trồng người cao quý nhưng không tránh khỏi những nỗi vất vả, gian nan. Đã có lúc mệt mỏi, đã có lúc nản lòng bởi những khó khăn, thiếu thốn, những nỗi lo về cơm áo gạo tiền nhưng với lòng yêu nghề, mến trẻ, cô đã vượt qua tất cả để đứng vững trên con đò tri thức ấy.

      Năm 1998, cô lập gia đình và chuyển về công tác tại trường Tiểu học Ngọc Thiện 1. Những ngày đầu khi đặt chân về ngôi trường này, cô đã cảm nhận được những khó khăn đang đợi mình phía trước. Lúc đó, cơ sở vật chất của trường còn nhiều thiếu thốn, học sinh phần lớn là con nhà nông với điều kiện kinh tế khó khăn, cô đã dành hết tình yêu thương, trách nhiệm của một người thầy để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những học sinh của cô ngày ấy nay đều đã trưởng thành, mỗi người trong số họ khi gặp lại cô đều không thể quên được hình ảnh một cô giáo dáng người nhỏ bé, mái tóc tém đặc trưng, nụ cười thân thiện, dễ mến và một trái tim nồng hậu, bao dung. Cô đã gieo vào lòng những học trò nhỏ của mình những mầm tri thức tốt lành,một thái độ sống tích cực và lương thiện. 

Cô Phạm Thị Sinh cùng các em học sinh khối 5 chuẩn bị tham gia chương trình Giới thiệu sách trong ngày hội đọc sách.

Cô Phạm Thị Sinh bên các em học sinh lớp chủ nhiệm nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

   35 năm gắn bó với nghề là 35 năm cô miệt mài với những trang giáo án và say sưa với những bài giảng mới. Là một giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, nhiều năm liền đạt giáo viên giỏi cấp huyện, cô đã được nhận nhiều giấy khen, bằng khen các cấp cho những cống hiến của mình. Với vai trò là tổ trưởng chuyên môn tổ 5, cô luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp khi gặp khó khăn trong quá trình giảng dạy. Những giáo viên trẻ chúng tôi thường gọi cô là “chuyên gia tư vấn, thiết kế bài giảng’’, cũng bởi mỗi khi đến kì thi Giáo viên giỏi các cấp, cô lại đồng hành cùng chúng tôi không kể thời gian sớm cũng như khuya. Cô đưa ra những phương án mới, chỉ cho chúng tôi những hình thức tổ chức dạy học phù hợp, hướng dẫn chúng tôi từ việc đi đứng, tác phong đến lời nói chuẩn mực trên bục giảng. Cô không chỉ là đồng nghiệp mà còn là một người thầy tận tâm đối với mỗi giáo viên trẻ chúng tôi.

Cô Sinh cùng các đồng nghiệp tổ 5 

  Không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, cô còn đảm nhiệm vai trò là trưởng ban nữ công, thành viên ban chấp hành công đoàn, người luôn gần gũi, tạo mối đoàn kết, nhất trí giữa các thành viên trong nhà trường. Ở cương vị nào, cô cũng hết lòng cống hiến hết sức mình để làm tròn chức trách và nhiệm vụ được giao. 

       Ở độ tuổi 53, cô đang ở chặng cuối của con đường sự nghiệp nhưng chưa khi nào tôi thấy sự mệt mỏi hiển hiện trên khuôn mặt cô. Đúng với tên gọi mà cha mẹ đặt cho “Phạm Thị Sinh”, lúc nào trông cô cũng tươi xinh, trẻ trung và yêu đời. Mỗi ngày lên lớp cô lại tìm cho mình những niềm vui nho nhỏ bên những cô cậu học trò tinh nghịch của mình. Với tâm niệm, không chỉ dạy kiến thức mà còn phải trang bị cho các em những năng lực, phẩm chất cần thiết, giúp các em mạnh dạn, tự tin và biết chia sẻ với nhau những khó khăn trong cuộc sống. Cô Phạm Thị Sinh vẫn không ngừng học hỏi, vận dụng và cập nhật những phương pháp dạy học mới, chính vì lẽ đó lớp 5B do cô chủ nhiệm luôn là lớp tiên phong trong các phong trào thi đua cũng như trong học tập.

      Với những cống hiến hết mình trong suốt 35 năm qua, cô Phạm Thị Sinh thực sự là “một người lái đò cần mẫn”, người đi gieo tri thức “có tâm và nhiệt thành”. Cô thực sự là “ngọn đuốc sáng” của trường Tiểu học Ngọc Thiện 1.

                                   Người viết : Nguyễn Thị Lan - GV trường TH Ngọc Thiện 1

Bài viết liên quan